Trang chủ » Các thuật ngữ thường dùng trong in ấn

Các thuật ngữ thường dùng trong in ấn

Các thuật ngữ trong in ấn

Các thuật ngữ cơ bản trong in ấn giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm cần in

1/In proof/ In mẫu

Một thuật ngữ chung cho sự lựa chọn và nhìn thấy File thiết kế của bạn sẽ trông như thế nào khi in ấn hàng loạt. Hãy xem đó như là bằng chứng hoặc kịp thời phát hiện và sửa lỗi.

Sviet có trách nhiệm thực hiện theo đúng như mẫu quý khách đã xác nhận, theo đúng thiết kế: nội dung, các phông chữ phù hợp, đồ họa, màu sắc, các lề và định vị tổng thể. Ngoài ra in mẫu dùng để kiểm tra lại hàng hóa khi quý khách nhận thành phẩm trên tay.

Sviet sẽ in mẫu sản phẩm của bạn trên 1 mặt giấy, loại giấy in mẫu sẽ đúng như trên đơn hàng. Mẫu sản phẩm dùng đề kiểm tra bố cục, màu sắc, nội dung, chất liệu giấy và sẽ không thành phẩm.

Nếu bạn chọn in mẫu nhưng chưa chốt đặt hàng, Sviet sẽ tính phí in mẫu, phí này chúng tôi sẽ hoàn lại khi đặt hàng. Hoặc nếu bạn đã đặt cọc ít nhất 30% giá trị đơn hàng, Sviet sẽ in mẫu hoàn toàn miễn phí.

2/Tạo Mockup / Tạo mẫu

Tạo mockup trong thiết kế là cách tạo dựng mẫu thiết kế lên môi trường thực tế trên máy tính, giúp bạn hình dung được bố cục, sự hài hòa của sản phẩm trong không gian thực tế

Tạo mẫu là tạo thành một mẫu hoàn chỉnh, đầy đủ các công đoạn gia công (cán màng, cấn, bế, đóng cuốn..) như bạn yêu cầu. Tạo mẫu là cách dễ dàng nhất để xem được sản phẩm của mình khi thành phẩm cuối cùng sẽ thế nào.

Tuy nhiên tạo mẫu sẽ mất nhiều thời gian và công phu hơn. Với tạo mẫu, Sviet sẽ tính phí tạo mẫu tùy theo sản phẩm và phần phí này Sviet sẽ không hoàn lại khi bạn đặt hàng.

3/Bình trang

Bình trang là công việc sắp xếp các mẫu thiết kế cho phù hợp với khổ giấy in và cách in

Để giảm giá thành, người thiết kế sẽ sắp xếp, bố trí các mẫu cho vừa khổ giấy in

Khoảng cách giữa các mẫu in gọi là bù hao: cắt xén, bắt nhíp…

4/Kích thước thành phẩm / Kích thước trải

Kích thước thành phẩm: là kích thước sản phẩm cuối cùng sau khi hoàn thành cắt xén, gấp, đóng cuốn và đưa vào sử dụng

Kích thước mà cơ sở in cung cấp cũng như khách hàng yêu cầu thường là kích thước thành phẩm.

Kích thước trải: là kích thước ấn phẩm được dàn trải lên mặt phẳng và chưa qua các công đoạn

Kích thước trong in ấn rất quan trọng vì mỗi ấn phẩm có một kích thước khác nhau tương ứng với một khổ giấy nhất định, đó chính là lý do mỗi cơ sở in đều đưa ra kích thước chuẩn cho từng ấn phẩm của mình, bạn có thể dựa vào đó để in ấn chính xác và tiết kiệm chi phi nhất.

***Ví dụ: đối với bao thư nhỏ, bạn chỉ biết kích thước chuẩn cuối cùng là 12 × 22 cm, nắp 3 cm, có nghĩa là: Chiều cao thành phẩm chuẩn 12 cm; Chiều ngang thành phẩm chuẩn 22 cm ; Chiều cao nắp 3 cm.

Nhưng thực tế tại cơ sở in, kích thước bao thư sẽ được trải trên mặt phẳng là: Chiều cao kích thước trải = 26 cm ; Chiều ngang kích thước trải = 25 cm.

5/Tràn lề

Tràn lề thiết kế là mở rộng phạm vi trên bản thiết kế ra. Trừ khi màu nền là màu trắng, thì bạn cần phải làm tràn màu nền ra ngoài thiết kế tiêu chuẩn khoảng 2 – 3 mm. Điều này giúp đảm bảo các ấn phẩm không bị viền nền giấy sau khi xử lý thành phẩm.

Lí do phải tràn lề là khi cắt xén thành phẩm sẽ cắt 1 số lượng rất lớn, sự sai lệch dù nhỏ nhưng vẫn có

6/Chừa gáy

Khi thiết kế sản phẩm có đóng gáy như menu, catalogue, brochure, sách…chúng ta phải tăng kích thước thành phẩm lên, để khi đóng gáy, cắt xén không ảnh hưởng đến nội dung

Bài viết liên quan

Giấy couche là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của giấy coucher

Giấy couche là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của giấy coucher

1.Tư vấn giấy Coucher Giấy Couche là gì được rất nhiều quan tâm. Với in ấn loại giấy này rất quen thuộc.. Loại giấy này được dùng để in name card, in thư mời, in poster hay menu,….những sản phẩm cần có màu sắc in ấn sắc nét, nhiều màu sắc. Giấy có màu trắng […]

Xem thêm
Thiết kế in ấn và các kỹ thuật cơ bản trong ngành in

Thiết kế in ấn và các kỹ thuật cơ bản trong ngành in

Công việc thiết kế đòi hỏi có sự am hiểu cao về in ấn. Nó sẽ giúp hạn chế đầy rẫy các rủi ro cho in ấn. Bài viết chuyên sâu về các kỹ thuật trước khi in được đăng tải trên tạp chí in ấn sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi […]

Xem thêm
Kích thước chuẩn các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7

Kích thước chuẩn các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 chuẩn trong in ấn Trong ngành in ấn cũng như trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy khác nhau, có thể chia thành các loại A, B, C, trong đó các loại giấy hàng A thường được sử dụng phổ […]

Xem thêm